Giặt quần áo bằng nước nóng: Bí quyết giữ màu sắc và diệt khuẩn

19/08/2023 09:26:12 admin
5/5 - (1 bình chọn)

Bạn có biết giặt quần áo bằng nước nóng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp của bạn? Hãy cùng tìm hiểu cách giặt quần áo này đúng cách trong bài viết.

Giặt quần áo bằng nước nóng có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng có thể gây ra những hậu quả không mong muốn nếu bạn không biết cách giặt đúng cách. Kenko sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những ưu và nhược điểm của cách này, cũng như những cách giặt hiệu quả và an toàn cho từng loại vải và màu sắc.

1. Lợi ích khi giặt quần áo bằng nước nóng

Giặt quần áo bằng nước nóng có thể mang lại những lợi ích sau đây:

 • Diệt khuẩn và vi khuẩn: Nước nóng có khả năng tiêu diệt hầu hết các loại khuẩn và vi khuẩn gây bệnh trên quần áo, đặc biệt là những quần áo tiếp xúc với mồ hôi, máu, nước tiểu, phân, hay các chất bẩn khác. Ngoài ra, nước nóng cũng giúp loại bỏ các mầm bệnh trên giường ngủ, gối, chăn, hay khăn tắm.
 • Làm sạch các vết bẩn khó tẩy: Nước nóng có thể làm tan chảy các chất bẩn dính trên quần áo, như dầu mỡ, sáp, son môi, hay socola. Nước nóng cũng giúp bột giặt hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời làm mềm các vết ố vàng hay vết ố do mồ hôi.
 • Giữ màu sắc tươi sáng: Nếu bạn giặt quần áo bằng nước nóng đúng cách, bạn có thể giữ được màu sắc tươi sáng của chúng. Nước nóng có thể loại bỏ các chất tạo màu từ các nguồn khác trên quần áo, như bụi bẩn, kem chống nắng, hay kem dưỡng da. Ngoài ra, nước nóng cũng có thể làm phai màu của các loại vải tổng hợp hay vải trắng.
Xem thêm:   Vải nào bị co lại sau khi giặt và cách khắc phục hiệu quả
Giặt quần áo bằng nước nóng giúp loại bỏ nhiều loại vi khuẩn
Giặt quần áo bằng nước nóng giúp loại bỏ nhiều loại vi khuẩn

>>> Xem thêm: Quần jean có ủi được không? Những sai lầm thường gặp khi ủi quần jean

2. Khuyết điểm khi giặt quần áo bằng nước nóng

Tuy nhiên, giặt quần áo bằng nước nóng cũng có thể gây ra những khuyết điểm sau đây:

 • Làm co rút và biến dạng quần áo: Nhiệt độ cao của nước nóng có thể làm co rút và biến dạng các loại vải tự nhiên như cotton, len, lụa hay da. Điều này có thể làm cho quần áo của bạn không vừa vặn hay mất dáng.
 • Làm phai màu và trôi màu của quần áo: Nếu bạn không phân loại quần áo theo màu sắc trước khi giặt, bạn có thể gặp phải tình trạng quần áo bị phai màu hay trôi màu do nước nóng. Điều này có thể làm cho quần áo của bạn mất đi vẻ đẹp và sắc nét.
 • Tốn nhiều điện năng và nước: Giặt quần áo bằng nước nóng cũng có thể tốn nhiều điện năng và nước hơn so với giặt bằng nước lạnh hay nước ấm. Điều này có thể ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện và nước của bạn, cũng như gây hại cho môi trường.
Một số khuyết điểm của giặt quần áo bằng nước nóng
Một số khuyết điểm của giặt quần áo bằng nước nóng

>>> Link tham khảo: Cách giặt mũ lưỡi trai đơn giản và hiệu quả chỉ trong 5 phút, hãy thử ngay để có những chiếc mũ sạch đẹp.

3. Cách giặt quần áo bằng nước nóng đúng cách

Để giặt quần áo bằng nước nóng một cách hiệu quả và an toàn, bạn cần tuân theo những cách sau đây:

Chọn nhiệt độ phù hợp với từng loại vải

Không phải tất cả các loại vải đều có thể giặt bằng nước nóng. Bạn cần xem kỹ nhãn ghi hướng dẫn giặt của quần áo để biết được nhiệt độ tối đa mà chúng có thể chịu được. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng:

 • Giặt bằng nước sôi (100°C) cho các loại vải bền chắc như cotton trắng, khăn trải bàn, khăn lau, khăn tắm và các vật dụng tiếp xúc với da người.
 • Giặt bằng nước nóng (60°C – 90°C) cho các loại vải màu sáng hoặc trắng có chứa sợi tổng hợp như polyester, nylon hay spandex. Bạn cũng có thể giặt bằng nước nóng cho các loại vải cotton màu sáng hoặc trắng có thể co rút.
 • Giặt bằng nước ấm (40°C – 60°C) cho các loại vải màu tối hoặc đậm có chứa sợi tổng hợp như polyester, nylon hay spandex. Bạn cũng có thể giặt bằng nước ấm cho các loại vải cotton màu tối hoặc đậm có thể co rút.
 • Giặt bằng nước lạnh (dưới 40°C) cho các loại vải nhạy cảm như len, lụa, da, ren hay satin. Bạn cũng nên giặt bằng nước lạnh cho các loại vải mới mua hoặc chưa được giặt lần nào để tránh phai màu hay co rút.
Xem thêm:   Áo len có giặt máy được không? Những sai lầm thường gặp
Bạn cần chọn nhiệt độ nước phù hợp
Bạn cần chọn nhiệt độ nước phù hợp

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách giặt quần áo bằng tay – Cách loại bỏ những vết bẩn cứng đầu

Phân loại quần áo theo màu sắc và chất liệu

Để tránh làm hỏng hay làm mất màu của quần áo khi giặt bằng nước nóng, bạn cần phải phân loại chúng theo màu sắc và chất liệu trước khi bỏ vào máy giặt. Bạn có thể thực hiện như sau:

 • Quần áo trắng hoặc sáng màu
  • Bạn có thể giặt chung các loại quần áo trắng hoặc sáng màu bằng nước nóng để làm sạch và tẩy trắng. 
  • Tuy nhiên, bạn cũng cần xem xét xem chúng có chứa các thành phần tổng hợp hay không để tránh làm phai màu.
 • Quần áo đậm màu hoặc mới mua
  • Bạn nên giặt riêng các loại quần áo đậm màu hoặc mới mua bằng nước lạnh hoặc ấm, và không để chúng ngâm quá lâu trong nước. 
  • Điều này sẽ giúp bảo vệ màu sắc của chúng và tránh làm trôi màu sang các loại quần áo khác.
 • Quần áo theo chất liệu
  • Bạn cũng cần phân loại quần áo theo chất liệu để chọn nhiệt độ phù hợp. Các loại vải tự nhiên như cotton, len, lụa hay da thường không chịu được nhiệt độ cao và dễ bị co rút hay biến dạng. Bạn chỉ nên giặt chúng bằng nước ấm hoặc lạnh. 
  • Các loại vải tổng hợp như polyester, nylon, spandex hay acrylic thường chịu được nhiệt độ cao hơn và không bị co rút hay biến dạng. Bạn có thể giặt chúng bằng nước nóng.
Bạn nên phân loại quần áo trước khi giặt
Bạn nên phân loại quần áo trước khi giặt

Sử dụng lượng bột giặt hợp lý

Khi giặt quần áo bằng nước nóng, bạn cũng cần chú ý đến lượng bột giặt mà bạn sử dụng. Nếu bạn sử dụng quá ít bột giặt, bạn sẽ không làm sạch được quần áo. Nếu bạn sử dụng quá nhiều bột giặt, bạn sẽ gây hại cho máy giặt và quần áo của bạn. Bạn có thể tham khảo những gợi ý sau đây để sử dụng lượng bột giặt hợp lý:

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của bột giặt và tuân theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
 • Điều chỉnh lượng bột giặt theo kích cỡ, độ bẩn, và độ cứng của nước.
 • Sử dụng các loại bột giặt dành riêng cho máy giặt và cho từng loại vải.
 • Không sử dụng các loại bột giặt có chứa clo hay các chất tẩy mạnh khi giặt các loại vải tổng hợp hay vải màu.
Xem thêm:   Nên giặt áo phao bằng máy giặt ở chế độ nào là tốt nhất?
Nên sử dụng lượng bột giặt vừa đủ
Nên sử dụng lượng bột giặt vừa đủ

>>> Xem thêm: Cách giặt áo trắng bằng tay và bằng máy hiệu quả sạch tinh tươm với nguyên liệu dễ tìm

4. Những lưu ý khi giặt quần áo bằng nước nóng

Cuối cùng, bạn cũng cần nhớ những lưu ý sau đây khi giặt quần áo bằng nước nóng:

 • Không để quần áo ngâm trong nước nóng quá lâu, vì điều này có thể làm hư hỏng chất liệu và màu sắc của chúng.
 • Không giặt quần áo bằng nước nóng quá thường xuyên, vì điều này có thể làm mất độ bền và đàn hồi của chúng.
 • Không sử dụng nhiệt độ quá cao khi sấy quần áo, vì điều này có thể làm co rút và biến dạng chúng. Bạn nên sấy quần áo ở nhiệt độ thấp hoặc để khô tự nhiên.
 • Không ủi quần áo bằng nhiệt độ quá cao, vì điều này có thể làm cháy hay làm ố quần áo. Bạn nên ủi quần áo ở nhiệt độ vừa phải và theo hướng dẫn trên nhãn ghi của chúng.
Một số lưu ý khi giặt quần áo bằng nước nóng
Một số lưu ý khi giặt quần áo bằng nước nóng

>>> Xem thêm bài viết: Cách đọc nhãn hướng dẫn sử dụng trên quần áo đơn giản nhất

Tạm kết

Giặt quần áo bằng nước nóng là một phương pháp giặt giũ hiệu quả và tiện lợi, nhưng cũng cần phải thực hiện một cách cẩn thận và khoa học. Bạn cần chọn nhiệt độ phù hợp với từng loại vải, phân loại quần áo theo màu sắc và chất liệu, sử dụng lượng bột giặt hợp lý, và lưu ý những điều cần tránh khi giặt quần áo bằng nước nóng.

Nếu bạn tuân theo những cách giặt quần áo bằng nước nóng đúng cách mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ có được những bộ quần áo sạch sẽ, khử trùng, và đẹp mắt. Chúc bạn thành công!

Ngoài ra đừng quên ghé shop KenKo để sắm cho mình những chiếc áo điều hòa Nhật Bản tốt nhất nếu có nhu cầu nhé!

icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon