Vải nào bị co lại sau khi giặt và cách khắc phục hiệu quả

19/08/2023 09:21:20 admin
5/5 - (2 bình chọn)

Bạn có biết vải nào bị co lại sau khi giặt, nguyên nhân khiến vải bị co lại sau khi giặt và cách khắc phục hiệu quả không? 

Bạn có bao giờ gặp tình huống mua một chiếc áo mới vừa vặn nhưng sau khi giặt thì nó lại bị co rút đến mức không thể mặc được nữa? Vậy vải nào bị co lại sau khi giặt và nguyên nhân là gì? Có cách nào để phòng ngừa và khôi phục quần áo bị co rút không? Hãy cùng Kenko tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Các loại vải nào bị co lại sau khi giặt? 

Không phải tất cả các loại vải đều có khả năng co rút khi tiếp xúc với nước hoặc nhiệt độ cao. Một số loại vải có độ bền cao, không dễ biến dạng khi giặt sấy, ví dụ như vải polyester, nylon, acrylic… Một số loại vải khác lại có độ co rút cao, dễ bị thu nhỏ kích thước khi giặt sấy, ví dụ như:

 • Vải lanh: Vải lanh là loại vải tự nhiên được làm từ sợi cây lanh. Vải lanh có độ bền cao, thấm hút mồ hôi tốt, thích hợp cho mùa hè. Tuy nhiên, vải lanh cũng rất dễ bị co rút khi giặt sấy do cấu trúc sợi vải bị biến dạng. Nếu bạn không chú ý đến cách giặt và sấy vải lanh, bạn có thể làm cho quần áo bị co rút đến 10% kích thước ban đầu.
Vải lanh cũng rất dễ bị co rút khi giặt sấy do cấu trúc sợi vải dễ bị biến dạng
Vải lanh cũng rất dễ bị co rút khi giặt sấy do cấu trúc sợi vải dễ bị biến dạng

>>> Mời bạn xem thêm: Giặt quần áo bằng nước nóng:như thế nào để áo không bị co và hỏng, bí quyết giữ màu sắc và diệt khuẩn quần áo bằng nước nóng. 

 • Vải cotton: Vải cotton là loại vải tự nhiên được làm từ sợi bông. Vải cotton có độ mềm mại, thoáng khí, dễ chịu khi mặc. Tuy nhiên, vải cotton cũng có độ co rút cao khi giặt sấy do sợi vải bị thu ngắn lại. Nếu bạn không chọn nhiệt độ và chế độ giặt sấy phù hợp, bạn có thể làm cho quần áo bị co rút đến 5% kích thước ban đầu.
Xem thêm:   Nên giặt áo phao bằng máy giặt ở chế độ nào là tốt nhất?
Vải cotton cũng có độ co rút cao khi giặt sấy do sợi vải bị thu ngắn lại
Vải cotton cũng có độ co rút cao khi giặt sấy do sợi vải bị thu ngắn lại
 • Vải len: Vải len là loại vải tự nhiên được làm từ sợi len của các loài động vật như cừu, dê… Vải len có độ ấm áp, mềm mại, sang trọng. Tuy nhiên, vải len cũng rất dễ bị co rút khi giặt sấy do sợi vải bị xoắn lại và kết dính vào nhau. Nếu bạn không cẩn thận khi giặt và sấy vải len, bạn có thể làm cho quần áo bị co rút đến 50% kích thước ban đầu.
Vải cotton cũng có độ co rút cao khi giặt sấy do sợi vải bị thu ngắn lại
Vải cotton cũng có độ co rút cao khi giặt sấy do sợi vải bị thu ngắn lại

>>> Xem thêm: Quần jean có ủi được không? Những sai lầm thường gặp khi ủi quần jean

2. Nguyên nhân khiến vải bị co lại sau khi giặt 

Có hai nguyên nhân chính khiến vải bị co lại sau khi giặt là:

 • Nhiệt độ: Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong quá trình giặt hoặc sấy, các sợi vải tự nhiên sẽ bị thu ngắn lại và biến dạng. Điều này làm cho quần áo bị co rút kích thước và mất form dáng. Nhiệt độ cao cũng có thể làm cho màu sắc của quần áo bị phai màu hoặc bay màu.
 • Ma sát: Khi quần áo được giặt trong máy giặt hoặc vắt trong máy sấy, các sợi vải sẽ bị ma sát với nhau và với các bề mặt khác. Điều này làm cho các sợi vải bị xoắn lại và kết dính vào nhau, tạo ra hiện tượng co rút. Ma sát cũng có thể làm cho quần áo bị nhăn nheo, rách hoặc hư hỏng.
Việc tiếp xúc với nhiệt độ cao khi giặt sấy, các sợi vải tự nhiên sẽ bị thu ngắn lại và biến dạng
Việc tiếp xúc với nhiệt độ cao khi giặt sấy, các sợi vải tự nhiên sẽ bị thu ngắn lại và biến dạng

>>> Tham khảo: Cách giặt mũ lưỡi trai đơn giản và hiệu quả chỉ trong 5 phút, khiến mũ sạch tinh tươm

3. Cách phòng ngừa vải bị co rút 

Để phòng ngừa vải bị co rút khi giặt sấy, bạn nên thực hiện các bước sau:

 • Đọc kỹ nhãn chăm sóc trên quần áo: Mỗi loại vải có yêu cầu khác nhau về nhiệt độ và chế độ giặt sấy. Bạn nên đọc kỹ nhãn chăm sóc trên quần áo để biết được cách giặt sấy phù hợp nhất cho từng loại vải. Nếu không có nhãn chăm sóc, bạn có thể tham khảo các thông tin trên internet hoặc hỏi ý kiến của người bán hàng.
 • Phân loại quần áo theo chất liệu và màu sắc: Bạn nên phân loại quần áo theo chất liệu và màu sắc trước khi giặt. Bạn nên giặt riêng các loại vải dễ bị co rút như lanh, cotton, len với các loại vải khác. Bạn cũng nên giặt riêng các quần áo có màu tối, màu sáng và màu trắng để tránh bị bay màu hoặc lem màu.
 • Chọn nhiệt độ và chế độ giặt sấy thấp: Bạn nên chọn nhiệt độ và chế độ giặt sấy thấp nhất có thể để bảo vệ quần áo khỏi bị co rút. Nếu có thể, bạn nên giặt tay hoặc chọn chế độ giặt nhẹ cho các loại vải dễ bị co rút. Bạn cũng nên tránh sử dụng máy sấy hoặc chọn chế độ sấy lạnh để làm khô quần áo.
 • Không vắt hoặc xoắn quần áo: Bạn nên tránh vắt hoặc xoắn quần áo khi giặt tay hoặc lấy ra khỏi máy giặt. Điều này làm cho các sợi vải bị biến dạng và co rút. Bạn chỉ nên cuộn quần áo lại và bóp nhẹ để thoát nước. Sau đó, bạn nên treo hoặc phơi quần áo trên một chiếc khăn hoặc móc phù hợp để giữ được hình dáng ban đầu.
Xem thêm:   Giặt quần áo bằng nước nóng: Bí quyết giữ màu sắc và diệt khuẩn
Bạn nên đọc kỹ nhãn chăm sóc trên quần áo để biết được cách giặt sấy phù hợp nhất
Bạn nên đọc kỹ nhãn chăm sóc trên quần áo để biết được cách giặt sấy phù hợp nhất

>>> Xem ngay: Giặt quần áo bằng tay – Cách loại bỏ những vết bẩn cứng đầu

4. Cách khôi phục quần áo bị co rút 

Nếu không may quần áo của bạn đã bị co rút sau khi giặt sấy, bạn không cần lo lắng quá. Bạn có thể thử các cách khôi phục quần áo bị co rút sau đây:

 • Ngâm quần áo trong dung dịch nước ấm và dầu gội: Bạn có thể chuẩn bị một dung dịch gồm nước ấm và dầu gội dành cho em bé hoặc dầu xả vải. Bạn nên chọn loại dầu gội hoặc dầu xả không chứa chất tẩy rửa mạnh để không làm hại quần áo. Bạn nên ngâm quần áo trong dung dịch này từ 15 đến 30 phút để làm mềm các sợi vải. Sau đó, bạn nên vớt quần áo ra và vắt nhẹ để thoát nước.
 • Kéo căng quần áo theo chiều ngang và dọc: Bạn có thể sử dụng hai bàn tay của mình hoặc hai người để kéo căng quần áo theo chiều ngang và dọc. Bạn nên kéo căng nhẹ nhàng và đều đặn để không làm rách hoặc hỏng quần áo. Bạn có thể tham khảo kích thước ban đầu của quần áo trên nhãn chăm sóc hoặc trên internet để biết được mức độ kéo căng phù hợp.
 • Treo hoặc phơi quần áo trên một bề mặt phẳng: Bạn có thể treo hoặc phơi quần áo trên một bề mặt phẳng như sàn nhà, giường, bàn… Bạn nên sử dụng các kẹp, ghim hoặc cân nặng để giữ cho quần áo không bị co lại khi khô. Bạn nên để quần áo khô tự nhiên hoặc sử dụng máy sấy ở chế độ lạnh để làm khô quần áo.
Xem thêm:   Áo len có giặt máy được không? Những sai lầm thường gặp
Kéo căng quần áo theo chiều ngang và dọc để giảm tình trạng co rút của vải
Kéo căng quần áo theo chiều ngang và dọc để giảm tình trạng co rút của vải

>>> Xem ngay bài viết: Cách giặt áo trắng bằng tay và bằng máy với nguyên liệu dễ tìm, áo sạch trắng tinh

Tạm kết 

Vậy là bạn đã biết được vải nào bị co lại sau khi giặt và cách khắc phục hiệu quả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giữ được hình dáng và kích thước của quần áo yêu thích. Nếu bạn còn thắc mắc gì về chủ đề này, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua email hoặc số điện thoại để được tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Nếu bạn có nhu cầu mua áo chống nắng điều hòa hãy liên hệ với KenKo để được tư vấn. Chúng tôi chuyên cung cấp áo chất lượng Nhật Bản chất lượng hàng đầu Việt Nam. 

Chúc bạn có một ngày tốt lành.

icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon