Vải nỉ có ưu nhược điểm gì? Ứng dụng của vải nỉ

13/08/2023 11:19:22 admin
Rate this post

Bạn có biết vải nỉ là gì, có nguồn gốc từ đâu, có những loại nào và cách sử dụng và bảo quản như thế nào không? Hãy cùng Kenko tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Vải nỉ có đặc điểm gì? Ưu nhược điểm và ứng dụng vải nỉ

Với ứng dụng rộng rãi trong may mặc, đồ thủ công, trang trí và nhiều lĩnh vực khác, vải nỉ là một chất liệu đa năng và phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, bạn có biết vải nỉ có nguồn gốc từ đâu, có những loại nào và cách sử dụng và bảo quản như thế nào không? Hãy cùng Kenko tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Định nghĩa và nguồn gốc của vải nỉ

Vải nỉ là một loại vải không dệt, được tạo ra bằng cách nung nóng chảy các sợi nhân tạo hoặc tự nhiên (như len, cotton, polyester…) và ép chúng lại với nhau để tạo thành một tấm vải liền khối. Vì không có sự kết hợp của các sợi dệt, vải nỉ không có chiều dọc và chiều ngang như các loại vải thông thường.

Vải nỉ có nguồn gốc từ lâu đời, được cho là do người La Mã phát minh ra vào khoảng thế kỷ 8 trước Công nguyên. Người La Mã sử dụng vải nỉ để làm quần áo, giày dép, mũ và các vật dụng khác. Vải nỉ cũng được sử dụng rộng rãi trong các nền văn hóa khác như Trung Quốc, Mông Cổ, Thổ Nhĩ Kỳ… 

Vào thế kỷ 19, công nghệ sản xuất vải nỉ được cải tiến bằng cách sử dụng máy móc và các chất liệu tổng hợp. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, vải nỉ có thể được sản xuất với độ dày, độ mềm, độ bền và màu sắc đa dạng.

Xem thêm:   Vải voan là gì? Ưu điểm và ứng dụng của vải voan
Vải nỉ là một loại vải không dệt, được tạo ra bằng cách nung nóng chảy các sợi nhân tạo hoặc tự nhiên
Vải nỉ là một loại vải không dệt, được tạo ra bằng cách nung nóng chảy các sợi nhân tạo hoặc tự nhiên

>>> Link tham khảo: Vải voan là gì? Ưu điểm và ứng dụng của vải voan

2. Cách nhận biết và phân biệt vải nỉ

Để nhận biết và phân biệt vải nỉ, bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau:

 • Nhìn bằng mắt: Vải nỉ thường có hai mặt khác nhau. Một mặt có nhiều sợi vải ngắn nổi trên bề mặt, nhìn chúng thô hơn so với vải len. Mặt còn lại là một tấm vải bề mặt phẳng.
 • Cảm nhận bằng tay: Vải nỉ khi sờ vào sẽ có cảm giác lổm nhổm của những sợi vải ngắn. Và khi sờ vào sẽ có cảm giác ấm áp nhưng sợi vải không được mềm mại như len.
 • Đốt thử: Với các loại vải nỉ tổng hợp, khi đốt chúng sẽ có mùi nhựa cháy và tạo thành những hạt cứng. Với các loại vải nỉ tự nhiên, khi đốt chúng sẽ có mùi lông động vật cháy và tạo thành tro bụi.
Vải nỉ khi sờ vào sẽ có cảm giác lổm nhổm của những sợi vải ngắn
Vải nỉ khi sờ vào sẽ có cảm giác lổm nhổm của những sợi vải ngắn

>>> Xem thêm: Vải canvas là gì? Ưu nhược điểm của vải canvas

3. Cách sản xuất và chế tạo vải nỉ

Vải nỉ thông thường được làm bằng tay hoặc bằng máy. Cụ thể như sau:

 • Cách làm vải nỉ bằng máy:

Bước 1: Chải thô sợi vải hai lần để song song và đều độ dày

Bước 2: Tạo mạng lưới sợi vải và cắt theo kích thước khuôn

Bước 3: Làm ẩm mạng lưới và cho vào trục lăn

Bước 4: Dùng áp lực, độ ẩm và nhiệt độ để ép mạng lưới thành tấm vải nỉ

 • Cách làm vải nỉ bằng tay:

Bước 1: Chuẩn bị len, xà phòng, nước ấm, khăn tắm, khay nhựa và cuộn gỗ

Bước 2: Xé len thành mảnh nhỏ và xếp xen kẽ trên khăn tắm

Bước 3: Phun xà phòng và nước ấm lên len và cuộn khăn tắm lại

Bước 4: Lăn qua lại khăn tắm trong khay nhựa trong 15 phút

Bước 5: Mở khăn ra và xếp lại len theo chiều ngang rồi cuộn và lăn lại trong 15 phút

Bước 6: Lặp lại cho đến khi len ép thành tấm vải liền khối

Bước 7: Xả sạch xà phòng và nước rồi để vải nỉ khô

Cách sản xuất và chế tạo vải nỉ
Cách sản xuất và chế tạo vải nỉ

4. Ưu và nhược điểm của vải nỉ

Ưu điểm của vải nỉ

 • Vải nỉ có khả năng giữ ấm tốt do có một lớp lông ngắn trên bề mặt, thích hợp cho việc may áo khoác, quần áo, khăn quàng, găng tay, mũ… trong mùa đông.
 • Vải nỉ có tính co giãn cao do không có sự kết hợp của các sợi dệt, giúp cho các sản phẩm may từ vải nỉ luôn ôm sát và thoải mái cho người mặc.
 • Vải nỉ có tính chống xù cao do không có các sợi dệt dài dễ bị kéo ra khỏi bề mặt vải.
 • Vải nỉ có tính chống thấm cao do có một lớp lông ngắn che phủ bề mặt vải, giúp cho các sản phẩm may từ vải nỉ không bị thấm ướt khi tiếp xúc với nước.
 • Vải nỉ có tính dễ cắt cao do không có các sợi dệt dài dễ bị rách khi cắt.
 • Vải nỉ có tính dễ may cao do không cần viền hay gấu lại khi may, chỉ cần cắt theo khuôn mẫu và may chúng lại với nhau.
 • Vải nỉ có tính đa dạng cao về màu sắc, họa tiết, độ dày, độ mềm và độ bền, phù hợp cho nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau.
Xem thêm:   Top 5 thương hiệu áo chống nắng nữ đẹp và cao cấp năm 2023
Vải nỉ có khả năng giữ ấm tốt do có một lớp lông ngắn trên bề mặt
Vải nỉ có khả năng giữ ấm tốt do có một lớp lông ngắn trên bề mặt

>>> Xem thêm: Vải đũi là gì? Đặc điểm của vải đũi ứng dụng vải đũi

Nhược điểm của vải nỉ

 • Vải nỉ có khả năng thấm nước kém do có một lớp lông ngắn che phủ bề mặt vải, khiến cho các sản phẩm may từ vải nỉ khó khô khi bị ướt.
 • Vải nỉ có khả năng bám bụi cao do có một lớp lông ngắn trên bề mặt vải, khiến cho các sản phẩm may từ vải nỉ dễ bị bẩn và khó làm sạch.
 • Vải nỉ có tính ứng dụng mọi mùa không cao do có khả năng giữ ấm tốt, khiến cho các sản phẩm may từ vải nỉ không thích hợp cho việc sử dụng trong mùa hè hay những ngày nắng nóng.
Vải nỉ có khả năng bám bụi cao
Vải nỉ có khả năng bám bụi cao

5. Các loại vải nỉ phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vải nỉ khác nhau về chất liệu, độ dày, độ mềm và giá thành. Dưới đây là một số loại vải nỉ phổ biến và được ưa chuộng nhất:

Vải nỉ cotton thường

Vải nỉ cotton thường là loại vải bình dân và rẻ nhất, được làm từ các sợi cotton tổng hợp. Loại vải này có độ dày trung bình, độ mềm trung bình và độ bền thấp. Loại vải này thường được sử dụng để làm các sản phẩm thủ công như móc khóa, gấu bông, hoa giả, trang trí… Loại vải này có khả năng giữ ấm thấp hơn các loại vải nỉ khác.

Xem thêm:   Áo chống nắng cánh dơi - Bí quyết bảo vệ da cho phụ nữ
Vải nỉ cotton thường là loại vải bình dân và rẻ nhất
Vải nỉ cotton thường là loại vải bình dân và rẻ nhất

>>> Xem thêm: Vải tafta là gì? Đặc điểm và ứng dụng của vải tafta

Vải nỉ Hàn Quốc

Vải nỉ Hàn Quốc là loại vải cao cấp hơn, được làm từ các sợi polyester tổng hợp. Loại vải này có độ dày mỏng, độ mềm cao và độ bền cao. Loại vải này thường được sử dụng để làm các sản phẩm may mặc như áo khoác, quần áo, khăn quàng… Loại vải này có khả năng giữ ấm tốt hơn và không bị xù lông sau một thời gian dài sử dụng.

Vải nỉ Hàn Quốc được làm từ các sợi polyester tổng hợp
Vải nỉ Hàn Quốc được làm từ các sợi polyester tổng hợp

Vải nỉ da cá

Vải nỉ da cá là loại vải cao cấp nhất, được làm từ các sợi polyester tổng hợp kết hợp với các sợi spandex. Loại vải này có độ dày dày, độ mềm cao và độ bền cao. Loại vải này thường được sử dụng để làm các sản phẩm may mặc cao cấp như áo khoác, quần áo thể thao, áo len… Loại vải này có khả năng giữ ấm tốt nhất và có độ co giãn cao.

Vải nỉ da cá có độ dày dày, độ mềm cao và độ bền cao
Vải nỉ da cá có độ dày dày, độ mềm cao và độ bền cao

6. Cách sử dụng và bảo quản vải nỉ

Để sử dụng và bảo quản vải nỉ tốt nhất, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Khi giặt các sản phẩm may từ vải nỉ, bạn nên giặt tay hoặc giặt máy ở chế độ nhẹ nhàng, không nên vắt quá mạnh hoặc phơi nắng quá lâu để tránh làm hỏng sợi vải.
 • Khi là các sản phẩm may từ vải nỉ, bạn nên sử dụng bàn là hơi nước ở nhiệt độ thấp, không nên là trực tiếp lên bề mặt vải mà nên dùng một tấm vải khác che lên để tránh làm cháy sợi vải.
 • Khi cất giữ các sản phẩm may từ vải nỉ, bạn nên gấp gọn và cất vào túi nilon hoặc túi hút chân không để tránh bụi bẩn và ẩm mốc.
Cách sử dụng và bảo quản vải nỉ
Cách sử dụng và bảo quản vải nỉ

>>> Click tại đây: Vải áo dài cẩm tú là gì? Nguồn gốc, đặc điểm vải áo dài cẩm tú

Tạm kết

Vải nỉ là một loại vải đa năng và phổ biến hiện nay, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Với những ưu điểm như khả năng giữ ấm, co giãn, chống xù và đa dạng về màu sắc, họa tiết, độ dày, độ mềm và độ bền, vải nỉ là một chất liệu không thể thiếu trong ngành may mặc và thời trang. Tuy nhiên, vải nỉ cũng có những nhược điểm như khả năng thấm nước kém, bám bụi cao và ứng dụng mọi mùa không cao. Do đó, bạn cần biết cách sử dụng và bảo quản vải nỉ đúng cách để kéo dài tuổi thọ của các sản phẩm may từ vải nỉ.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về vải nỉ. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay góp ý gì, xin vui lòng để lại bình luận bên dưới. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

 

Bài viết liên quan

icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon